ตามาตรา 3 ข้อ 2 ตามธรรมนูญสโมสรไลออนส์ไลออนส์ฉบับมาตรฐาน กำหนดว่าสมาชิกของสโมสรไลออนส์มี 7 ประเภทคือ

 1. สมาชิกสามัญ (Active Member)

  ได้แก่สมาชิกที่ได้รับสิทธิและสิทธิพิเศษทั้งหมดของสโมสรกับจะต้องปฎิบัติตามพันธะที่สมาชิกของสโมสรได้ประชุมปรึกษาหารือกันกำหนดขึ้นโดยตรงหรือโดยปริยาย โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดซึ่งสิทธิและพันธะดังกล่าว สิทธิที่จะได้รับ ได้แก่ สิทธิโดยชอบด้วยกฎหมายในการสมัครเข้ารับแต่งตั้งเป็นกรรมการของสโมสร ภาค หรือสมาคม ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งหากมีคุณสมบัติครบถ้วนและสิทธิในการออกเสียงในทุกๆ กรณีที่ต้องการการออกเสียงของสมาชิก ส่วนพันธะนั้น ได้แก่ การที่จะต้องเข้าร่วมประชุมของสโมสรโดยสม่ำเสมอ การชำระเงินค่าบำรุงต่างๆ โดยทันที การร่วมกระทำกิจกรรมกับสโมสรและการประพฤติตนให้เหมาะสม เพื่อสร้างภาพพจน์อันดีงามของสโมสรไลออนส์ในประชาคมนั้นๆ

 2. สมาชิกวิสามัญ (Affiliate Member)

  ได้แก่ สมาชิกที่ต้องถูกย้ายจากภูมิลำเนา หรือเนื่องจากสุขภาพไม่สมบูรณ์ หรือเหตุผลอันสมควรอื่นๆ ซึ่งไม่สามารถจะเข้าประชุมสโมสรได้โดยสม่ำเสมอ แต่ยังประสงค์ที่จะดำรงสมาชิกภาพของสโมสรนี้อยู่ และคณะกรรมการบริหารสโมสรได้ประชุมพิจารณาสถานภาพของสมาชิกผู้นี้แล้ว การพิจารณาสถานภาพเช่นนี้ คณะกรรมการบริหารสโมสรจะต้องพิจารณาทุกๆ 6 เดือน สมาชิกวิสามัญไม่มีสิทธิที่จะดำรงตำแหน่งกรรมการของสโมสร หรือออกเสียงในการประชุมต่างๆ หรือการประชุมประจำปีของภาคหรือของสมาคมสโมสรไลออนส์สากล แต่ต้องชำระค่าบำรุงต่างๆ ตามที่ทางสโมสรเรียกเก็บ ซึ่งรวมทั้งค่าบำรุงภาคและค่าบำรุงสมาคมสโมสรไลออนส์สากล

 3. สมาชิกกิตติมศักดิ์ (Honorary Member)

  ได้แก่ บุคคลซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกของสโมสรไลออนส์นี้ แต่ได้ปฏิบัติงานบริการอันดีเด่นให้แก่ชุมชนหรือสโมสรไลออนส์ หรือได้บริจาคเงินเข้ากองทุนถาวรของสโมสรไม่น้อยกว่า 50,000 บาท ซึ่งสโมสรปรารถนาจะยกย่องให้เกียรติเป็นพิเศษเชิญเข้าเป็นสมาชิก สโมสรจะต้องออกเงินค่าเข้าเป็นสมาชิกใหม่กับค่าบำรุงสมาคมสโมสรไลออนส์สากลและภาคให้ สมาชิกประเภทนี้มีสิทธิเข้าร่วมการประชุมใดๆ แต่ไม่ได้รับสิทธิพิเศษอย่างเช่นสมาชิกสามัญ

 4. สมาชิกพิเศษ (Privileged Member)

  ได้แก่ สมาชิกของสโมสรนี้ที่เป็นมาแล้วไม่น้อยกว่า 15 ปี ซึ่งอาจจะเนื่องจากความป่วยไข้ มีร่างกายทุพพลภาพ มีวัยชราหรือมีเหตุผลอันสมควรอื่นๆ ซึ่งคณะกรรมการบริหารสโมสรพิจารณาแล้วลงมติให้ดำรงฐานะเป็นสมาชิกพิเศษโดยให้ถอนฐานะของสมาชิกสามัญของผู้นั้นเสีย สมาชิกพิเศษมีสิทธิในการออกเสียงและสิทธิพิเศษต่างๆ ของสมาชิกทั้งหมด ยกเว้นสิทธิในการดำรงตำแหน่งกรรมการสโมสร ภาค หรือสมาคมสโมสรไลออนส์สากล แต่ต้องชำระค่าบำรุงตามที่ทางสโมสรเรียกเก็บ

 5. สมาชิกตลอดชีพ (Life Member)

  ได้แก่สมาชิกของสโมสรซึ่งได้เป็นสมาชิกสามัญมาแล้ว โดยต่อเนื่องกันเป็นเวลา 25 ปี หรือกว่านั้น และได้ปฏิบัติงานบริการอันดีเด่นให้แก่ สโมสร ชุมชน หรือสมาคมสโมสรไลออนส์สากล หรือเป็นสมาชิกสามัญต่อเนื่องกันมาเป็นเวลา 20 ปี หรือกว่านั้น กับเคยดำรงตำแหน่งกรรมการเจ้าหน้าที่ของสมาคมสโมสรไลออนส์สากล โดยวิธีปฏิบัติดังนี้

  1. สโมสรนี้ได้เสนอขอไปยังสมาคมสโมสรไลออนส์สากล
  2. สโมสรได้ชำระค่าบำรุงต่างๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคตให้แก่สมาคมสโมสรไลออนส์สากล เป็นจำนวนเงิน 400 เหรียญสหรัฐ หรือตามที่สมาคมสโมสรไลออนส์สากลกำหนด และ
  3. ได้รับความเห็นชอบจาก คณะกรรมการอำนวยการสมาคมสโมสรไลออนส์สากล

  สมาชิกตลอดชีพจะมีสิทธิพิเศษต่างๆ เช่นเดียวกับสมาชิกสามัญตราบเท่าที่ได้ปฏิบัติตามพันธะโดยครบถ้วน แต่สโมสรก็สามารถเรียกเก็บเงินค่าบำรุงสโมสรตามที่เห็นสมควร

  สมาชิกตลอดชีพซึ่งประสงค์จะย้ายสโมสรและได้รับเชิญให้เข้าเป็นสมาชิกสามัญของสโมสรอื่น สมาชิกผู้นั้นหรือสโมสรใหม่ไม่ต้องชำระเงินค่าบำรุงสมาคมสโมสรไลออนส์สากล ตราบเท่าที่สมาชิกผู้นั้นยังคงดำรงฐานะเป็นสมาชิกตลอดชีพอยู่

 6. สมาชิกอิสระ (Member-at-Large)

  ได้แก่สมาชิกของสโมสรที่ไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมประจำสโมสรได้ แต่ต้องการรักษาไว้สมาชิกในสโมสร

 7. สมาชิกสมทบ (Associate Member)

  เป็นสมาชิกสมาชิกสามัญของสโมสรไลออนส์หนึ่งสโมสรและเป็นสมาชิกสมทบในนสโมสรที่สอง ตามชุมชนที่อยู่อาศัยหรือตามสถานที่ทำงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  เราใช้คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น การรักษาความปลอดภัยและการบริหารจัดการเครือข่าย เป็นต้น เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมและใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของผู้เข้าชม เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าคุณปิดการใช้งานคุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า