ถุงยังชีพให้ด้วยใจพร้อมความห่วงใย..Hunger Service ต้องมา

ผู้เขียน ไลออนส์ สุวิสา สัตยะวิบูล จากสโมสรไลออนส์นนทบุรี ภาค 310A1

           

ในปี พ.ศ. 2562 เป็นปีทีเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือเรียกสั้นๆว่า “โควิด-19” เชื้อไวรัสดังกล่าว มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยเฉพาะ ปีพ.ศ. 2564 ได้พบเชื้อไวรัสสายพันธ์ใหม่ที่มีชื่อว่า “โควิดสายพันธุ์เดลต้า” ถือเป็นเชื้อไวรัสที่มีสายพันธ์ที่รุนแรงมากกว่าสายพันธ์อื่นๆ

         สถานที่ภายในโรงพยาบาลรัฐบาล โรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลสนาม เต็มไปด้วยผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งที่มีอาการรุนแรงและผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง

         โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคมนั้นมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้นทำให้อุปกรณ์ของโรงพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด เริ่มไม่พอเพียง สถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น มีคนว่างงาน จากการปิดประเทศ ปิดพื้นที่บางพื้นที่ในแต่ละจังหวัด สำหรับสมาชิกไลออนส์แล้วในสภาวะเหตุการณ์ปกติเดือนกรกฎาคมถือเป็นเดือนแรกของทีมบริหารใหม่ ซึ่งจะเข้ามาบริหารสโมสร ส่วนมากจะกระตื้อรี้อร้นในการทำกิจกรรม แต่ในสภาวะเหตุการณ์ครั้งนี้  การทำแผนกิจกรรมช่วยเหลือชุมชนสำคัญต้องมีความระมัดระวังทั้งผู้ให้บริการและผู้มารับบริการที่จะต้องปลอดภัยทั้งสองฝ่าย กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ได้

         สโมสรไลออนส์นนทบุรี สมาชิกส่วนมากจะอาศัยอยู่ใน กรุงเทพมหานคร และจังหวัดนนทบุรี โดยทั้งสองพื้นที่ ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีแดงที่ถูกควบคุมและมีมาตรการในการเข้า-ออกอย่างเคร่งครัด การประสานงานของพวกเราสื่อสารโดยใช้แอพิเคชั่นไลน์ในการสื่อสารกันในกลุ่ม คิดว่าคงอีกนานที่จะได้ประชุมเห็นหน้าเห็นตากัน ในตอนนั้นใครไปทำกิจกรรมช่วยเหลืออะไรก็ประชาสัมพันธ์ โดยเขียนลงในช่องไลน์ของกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือเล่าสู่กันฟัง สมาชิกช่วยกันปลื้มได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามสมาชิกทุกคนก็ยังคงนึกถึงคิดถึงกันได้แต่หวังว่าจะได้ทำกิจกรรมภายใต้สถานการณ์
โควิด-19 ร่วมกันบ้างก็เป็นสิ่งที่ท้าทาย

         จนกระทั่งวันหนึ่ง ไลออน ธนัช์ญา หนึ่งในสมาชิกของเราซึ่งอาศัยอยู่ในเขตบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรีและมีความใกล้ชิด กับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต.) ได้แจ้งว่าได้รับเรื่องขอความช่วยเหลือจาก อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ชุมชนสมบัติบุรีว่าในเขตชุมชนนั้นมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชนในชุมชนสมบัติบุรี ส่วนมากไม่มีเงินซื้ออาหารเพราะว่างงาน เนื่องจากการสั่งปิดพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ร่วมทั้งพื้นที่ในจังหวัดนนทบุรี เนื่องจากสาเหตุดังกล่าวทำให้ชุมชนสมบัติบุรี ต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารอย่างเร่งด่วนมีชุมชนละหาร และชุมชนบางรักน้อยพัฒนาเขต 10 ต่างก็ร้องขอความช่วยเหลือในด้านอาหารเหมือนกันทางสโมสรไลออนส์นนทบุรี จึงเชิญสมาชิกสโมสรจัดประชุมเพื่อขอคำปรึกษาหารือ โดยจัดประชุมผ่านวีดีโคอลทางไลน์ ทางมติที่ประชุมมีความเห็นว่าจะจัดทำโครงการ Hunger Service สมาชิกมีความเห็นตรงกันว่าจะมอบถุงยังชีพที่บรรจุข้าวสารอาหารแห้งเป็นสิ่งที่จำเป็นเหมาะสมที่สุด ในเวลานั้น

         การระดมทุนในการบรรจุถุงยังชีพไม่ยาก เริ่มจากสมาชิกสโมสรทุกคนช่วยกันสนับสนุนอย่างเต็มใจได้ทุนมากพอในการบรรจุถุงยังชีพที่มีข้าวสารอาหารแห้ง จำนวนถุงยังชีพมีทั้งหมด 100 ถุง

         การวางแผนการทำงานเริ่มจาก ไลออน เรืออากาศเอก ปัญญา ไวถนอมสัตว์ นายกสโมสรนนทบุรี เอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดซื้อสิ่งของ ต่อมาเรื่องการบรรจุใส่ของลงถุงยังชีพนั้นต้องการแรงงานพอสมควร แต่เนื่องจากในขณะนั้นสมาชิกที่อยู่กรุงเทพไม่สามารถไปช่วยงานได้เพราะมีข้อห้ามในการเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาเพราะทาง ไลออน มีชัยและ ไลออน จีรเดช ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่นนทบุรีรับไปดำเนินการต่อจนเสร็จสิ้น ส่วนสมาชิกที่อยู่ในกรุงเทพฯ ทำได้เพียงส่งกำลังใจไปให้เพื่อนๆสมาชิกนนทบุรี หลังจากนั้นทาง ไลออน ธนัช์ญา ได้นัดหมายตัวแทน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั้ง 3 ชุมชนมาถุงยังชีพ โดยใช้สถานที่บริเวณร้านค้าของ ไลออน มีชัย ซึ่งกว้างขวางเป็นที่ส่งมอบถุงยังชีพทั้งหมด ในวันส่งมอบมีนายกสโมสรไลออนส์นนทบุรีและสมาชิกสโมสรที่อาศัยอยู่นนทบุรีทำหน้าที่ส่งมอบด้วยความปิติยินดี โดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นตัวแทนในการส่งมอบถุงยัง เพื่อนำส่งให้กับชุมชนดังกล่วต่อไป พร้อมกล่าวขอบคุณชาวสโมสรไลออนส์นนทบุรีที่ได้ช่วยเหลือ ส่วนสมาชิกที่กรุงเทพก็ได้แต่ดูรูปทางไลน์ด้วยความสุขใจ ถึงตัวไม่ไปแต่ถุงยังชีพที่สมาชิกสโมสรทุกคนมีส่วนรวม ได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ด้วยความห่วงใยจากสมาชิกสโมสรไลออนส์นนทบุรี

We Serve

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    เราใช้คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น การรักษาความปลอดภัยและการบริหารจัดการเครือข่าย เป็นต้น เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมและใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของผู้เข้าชม เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าคุณปิดการใช้งานคุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า