LCIF Leo Service Grant โครงการนวัตกรรมเพื่อคุณภาพน้ำอย่างยั่งยืน โดยสโมสรไลออนส์แพร่และสโมสรลีโอแพร่

มูลนิธิไลออนส์สากลมีนโยบายสนับสนุนกิจกรรมบริการชุมชนของสโมสร ซึ่งนโยบายกิจกรรมบริการแบ่งออกได้เป็น 4 ด้านใหญ่ๆ ดังนี้

 1. ด้านมนุษยธรรม เป็นกิจกรรม เรื่องพิทักษ์สายตา เรื่องเยาวชน เรื่องเบาหวาน และเรื่องช่วยเหลือมนุษยธรรม
 2. ด้านช่วยเหลือประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นกิจกรรมที่ เรื่องช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยขั้นต้น เรื่องสนับสนุนการเตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ เรื่องฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ และเรื่องช่วยเหลือผู้ประสบมหันตภัย
 3. ด้านสนับสนุนลีโอ เป็นกิจกรรมที่ให้เยาวชนทำกิจกรรมบริการในชุมชน
 4. ด้านสนับสนุนกิจกรรมของภาคหรือสโมสร จากเงินบริจาคของสโมสร ตลอดเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิไลออนส์สากลเกือบครบทุกด้าน ที่มูลค่าเป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท เว้นแต่ด้านสนับสนุนการทำกิจกรรมของสโมสรลีโอ
 

ปีบริหารนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้น การทำงานร่วมกันกับกิจกรรมบริการในชุมชน ระหว่างสโมสรไลออนส์ และสโมสรลีโอ พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิไลออนส์สากล

            ความเป็นมาของโครงการ “นวัตกรรมเพื่อคุณภาพน้ำอย่างยั่งยืน”  สืบเนื่องจากสมาชิกสโมสรลีโอแพร่ เป็นเด็กเยาวชนที่มาจากโรงเรียนสาธิตเทศบาลบ้านเชตะวัน จังหวัดแพร่ ได้พบว่าน้ำในคูเมือง ซึ่งเป็นแนวกำแพงเมืองแพร่ ที่มีความยาวกว่า 700 เมตร  ปกติคูเมืองแห่งนี้ จะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในชุมชนน้ำคือ และเป็นที่จัดกิจกรรมงานประเพณีของชุมชน เช่น งานวันขึ้นปีใหม่ งานวันสงกรานต์ และงานลอยกระทง เป็นต้น ปรากฏว่าน้ำในคูเมืองเกิดเน่าเสีย ส่งกลิ่นเน่าเหม็นตลบอบอวน ให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณชุมชน สาเหตุที่พบคือ น้ำตื้นเขินทำให้ปลาในคูเมืองขาดการระบายอากาศที่ดีจึงทำให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก   สโมสรลีโอแพร่ จึงได้คิดค้นวิธีการกำจัดน้ำเสียขึ้นมา จึงเป็นที่มาของโครงกาฯ โดยร่วมกับศูนย์การเรียนรู้โรงเรียนสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน และเทศบาลเมืองแพร่ ภายใต้การสนับสนุนของสโมสรไลออนส์

แพร่  โดยใช้ผักตบชวามาเป็นตัวดูดกินสารอินทรีย์และเพิ่มคุณภาพของน้ำให้ดีขึ้น แต่ปัญหาที่ตามมาคือการเติบโตแพร่กระจายของผักตบชวา ที่ไปปิดรอบคูน้ำ ทำให้เกิดสภาวะน้ำเน่าเสียเพิ่มขึ้น   

            แนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว สโมสรลีโอแพร่ จึงหาวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของผักตบชวา โดยออกแบบสร้างกระชังมาล้อม เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของผักตบชวา พอผักตบชวาโตเต็มกระชัง ก็นำออกมาแล้วนำไปแปรรูป เป็นอาหารสัตว์ หรือเป็นวัตถุดิบในการทำหัตถกรรม เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนต่อไป

            จากแนวทางการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น คุณครูที่ปรึกษา ครูอุชุพัสส์ กอบชัย ก็ได้นำเรื่องมาปรึกษาดิฉันที่ในฐานะปีนี้เป็น ผู้ประสานงานฝ่าย GST-310 เอ 2 และยังให้คำแนะนำโครงการนี้มาโดยตลอด จึงขอต่อยอดโครงการโดยให้สโมสรไลออนส์แพร่ ยื่นเรื่องขอ LCIF Leo Service Grant ไปให้ผู้ว่าการไลออนส์สากลภาค 310-เอ 2 ไลออน แสงอรุณ ภักดี    และเป็นที่น่ายินดีและดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ โครงการได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการภาค และได้ทำหนังสือยื่นขอการสนับสนุนไปยังมูลนิธิไลออนส์สากล  และได้รับการอนุมัติสนับสนุน 1,700 เหรียญสหรัฐ    สโมสรไลออนส์แพร่และสโมสรลีโอแพร่ได้ลงมือทำกระชังทั้งหมด 4 กระชัง ได้รับความร่วมมือจากชุมชนในการติดตั้ง ตลอดถึงความสนใจจากประชาชนที่สัญจรไปมา เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของสโมสรไลออนส์ให้แก่ชุมชน

            พวกเราได้ทำพิธีส่งมอบโครงการให้แก่ชุมชนน้ำคือ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 โดยมีท่านผู้ว่าการไลออนส์สากลภาค 310-เอ 2 ไลออน แสงอรุณ ภักดี เป็นประธานในพิธีมอบ

            กิจกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นกิจกรรมตามนโยบายไลออนส์สากล คือ ต้องการให้เกิดโครงการที่เป็นนวัตกรรม เกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดในชุมชนและต้องสอดคล้องกับนโยบายขององค์กร นอกจากจะสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ชุมชนแล้ว ยังเป็นกิจกรรมซึ่งถือว่าเป็นตำนานของสโมสรไลออนส์ในการก่อตั้งสโมสรครบรอบ 50 ปี ที่สำคัญ คือ เราได้สมาชิกลีโอที่มีความสนใจในกิจกรรมของไลออนส์เข้ามาเป็นลีโออีกกว่า 20 คน เยาวชนเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญ ในการเติบโตขององค์กรไลออนส์ของเราต่อไป

            บุคคลที่ทำให้เกิดผลลัพธ์ในครั้งนี้ ดิฉันขอขอบคุณท่านผู้ว่าการภาคฯ ไลออน แสงอรุณ ภักดี ที่สนับสนุนผลงานจนได้รับการอนุมัติจากสากล, ขอบคุณผู้ประสาน MD LCIF ไลออน สมศักดิ์ โล่ห์วิสุทธิ์ ดำเนินการเรื่องของรายละเอียด, ข้อมูลเพื่อยื่นให้มูลนิธิไลออนส์สากล และขอขอบคุณ , สโมสรไลออนส์แพร่, สโมสรลีโอแพร่ รวมทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ประสานการทำงานร่วมกันในครั้งนี้ จนทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ ทำให้สมาชิกของสโมสรไลออนส์และสโมสรลีโอ กล้าส่งผลงานเข้าประกวดในระดับสากลเพิ่มขึ้น WE SERVE

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้โดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  เราใช้คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น การรักษาความปลอดภัยและการบริหารจัดการเครือข่าย เป็นต้น เพื่อให้คุณสามารถเข้าชมและใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของผู้เข้าชม เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าคุณปิดการใช้งานคุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า